Nguyên Bích
 
Phỏng Vấn Nhạc Sĩ Nguyên Bích
Trường Ðinh thực hiện1)Trường Ðinh (TD): Xin anh cho biết vài nét về nơi sinh quán, thân thế và tên thật của anh. Anh rời bỏ quê hương từ năm nào và hiện đang định cư tại quốc gia nào tiểu bang nào  vậy?

Nguyên Bích (NB): Tôi tên thật là Nguyễn Văn Bích, sinh ra tại Hà Nội năm 1944, di cư vào Nam năm 1954, định cư và lớn lên tại Saigon, là Bác Sĩ Quân Y cho đến năm 1975, bị đi cải tạo mất 3 năm, vượt biên đến Mỹ năm 1980, hiện hành nghề Bác Sĩ gia đình tại Houston. Học nhạc về ký âm pháp tại trường trung học Nguyễn Bá Tòng, và xướng âm với Nhạc Sĩ Hùng Lân. Học hòa âm, đàn Guitar, Piano, với các bạn, qua sách vở và với các ca trưởng trong các Ca Ðoàn Công Giáo. Bắt đầu sáng tác nhạc từ những năm 1989-1990. Bài nhạc được thâu CD đầu tiên là bài "Tâm sự kẻ xa quê" qua tiếng hát Hằng Nga, do trung tâm Mai Ngọc Khánh thực hiện.

2) TD: Ðược biết trong năm qua, anh đã ra mắt CD Nguyện Cầu, gồm 10 thánh ca (sáng tác của các linh mục) với tiếng hát của anh cùng với Mỹ Na và Lưu Hồng. Có phải CD nầy là CD đầu tay với tiếng hát của anh? Xin cho biết vài cảm tưởng trong Ðêm nhạc ra mắt CD Nguyện Cầu?

NB: CD Nguyện Cầu không phải là CD đầu tay của tôi mà thực ra chỉ là những lời cầu nguyện của tôi cho một việc riêng. CD này không thực hiện với mục đích thương mại nên không hề có chuyện ra mắt, mà chỉ để tặng cho các linh mục quen, bạn bè, và những người muốn cùng tôi góp lời cầu nguyện. CD Nguyện Cầu do tôi thực hiện một mình, từ hòa âm, thâu, mix, dubbing, trình bầy bìa. Mỹ Na và Lưu Hồng không phải là ca sĩ mà chỉ là các ca viên trong Ca Ðoàn ở Houston đã bằng lòng giúp tôi thực hiện CD này. Trước CD Thánh Ca này, tôi đã thực hiện vài ba CD khác hát những bài nhạc của các bạn tôi, điển hình là 10 bài nhạc của Phạm Anh Dũng, 5 bài nhạc của Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, 10 bài của Mùi Quý Bồng, 4 bài của Hồng Khắc Kim Mai, 2 bài của Thái Thụy Vy… Các CD này được thực hiện trong tinh thần văn nghệ giữa các tri âm văn nghệ, không hề ra mắt và cũng chẳng để giới thiệu tiếng hát của tôi, vì tôi biết tôi không có chất giọng của một ca sĩ, và cũng chẳng bao giờ muốn trở thành một ca sĩ cả.

3) TD: Ðược biết gần đây anh đã có ra mắt CD Sao Vội Nhạt Phai, gồm 10 sáng tác mới nhất của anh, do trung tâm Diễm Xưa phát hành. Xin anh cho biết vài nét về CD nầy. Có phải đây là CD đầu tay với những sáng tác của anh?
Xin xem tiếp trang 2